2.400.000 đ
0 đánh giá
2.100.000 đ
0 đánh giá
850.000 đ
0 đánh giá
850.000 đ
0 đánh giá
Contact
0 đánh giá

Ý nghĩa của búp bê gỗ Matryoshka

  • Búp bê gỗ nga Matryoshka, nói về vẻ đẹp của người phụ nữ Nga theo thời gian từ trẻ đến lớn với chiếc khăn trùm lên đầu. Đến nay những nghệ nhân đã kết hợp thêm những phong cảnh, cung điện nổi tiếng của nước Nga vào chính giữa , đây là món quà đầy ý nghĩa mà bất cứ ai đến Xứ Sở Bạch Dương cũng không quên được.
  • Từ “matryoshka” (матрёшка) là một cách gọi thân mật của “Matryona” (Матрёна), một tên riêng trong tiếng Nga dành cho phái nữ.

Lịch sử ra đời của búp bê gỗ Matryoshka

  • Vào năm 1898, một người có tên Sergey Vasilyevich Malyutin, đã sản xuất ra bộ búp bê gỗ đầu tiên gồm 8 con. Lấy ý tưởng dựa trên bộ búp bê gỗ của Nhật về Thất phúc thần (Shichi-fuku-jin), bảy vị thần may mắn trong thần thoại Nhật Bản. Sau đó Sergey Vasilyevich Malyutin đã nhờ nghệ nhân và cũng là nhà sản xuất búp bê Vasily Petrovich Zvyozdochkin, để chế tác ra bộ búp bê cho riêng mình. Bộ búp bê đầu tiên của V. P. Zvyozdochkin và S. I. Maliutin gồm 8 búp bê: búp bê ngoài cùng hình một cô gái đang cầm một con gà trống vườn; búp bê lớn thứ tư hình một bé trai, búp bê nhỏ nhất hình một em bé sơ sinh, số còn lại được thể hiện như các bé gái.
  • Năm 1900, vợ của S. I. Mamontov đem các búp bê của Malyutin và Zvyozdochkin triển lãm tại Triển lãm thế giới ở Paris. Bộ búp bê này được nhận huy chương đồng của lễ hội. Không lâu sau đó, tại nước Nga đã hình thành những cơ sở sản xuất búp bê Matryoska đầu tiên.

Mô tả về búp bê gỗ của Nga Matryoshka

  • Một bộ búp bê Matryoska bao gồm những búp bê rỗng ruột làm bằng gỗ, trong đó búp bê nhỏ nhất sẽ được chứa đựng trong lòng búp bê lớn hơn nó một chút, đến lượt mình con búp bê lớn được chứa trong một con búp bê khác lớn hơn nữa, và cứ thế cho đến búp bê lớn nhất sẽ chứa tất cả những búp bê còn lại trong bộ. Theo truyền thống số lượng búp bê trong bộ thường ít nhất là 5, và có những bộ búp bê đặc biệt do các nghệ nhân cực kỳ khéo tay tạo ra với số lượng búp bê lên đến vài chục. Số lượng búp bê trong mỗi bộ thường là số lẻ, dù có một số trường hợp ngoại lệ như bộ búp bê Matryoska nguyên mẫu do Zvyozdochkin chế tác có 8 búp bê. Hình dạng búp bê thường giống như một chiếc bình với phần đầu búp bê hơi tròn và phần thân thuôn bầu; rất ít có chi tiết nồi ra ngoài – ví dụ như búp bê không có tay và thường các nghệ nhân cũng thường không vẽ hình cánh tay lên bề mặt búp bê. Thông thường, búp bê lớn nhất được thể hiện như một cô gái mặc bộ trang phục truyền thống của Nga (sarafan). Các búp bê nhỏ hơn phía trong có thể là nam hay nữ, và búp bê nhỏ nhất thường được thể hiên như một em bé và không rỗng ruột như các búp bê lớn hơn. Việc trang trí cho các búp bê được các nghệ nhân hết sức coi trọng và nó được xem như là một nghệ thuật, thể hiện trình độ của các nghệ nhân làm búp bê.
>